Blog Detail

Học trực tuyến con cần chuẩn bị gì để đạt hiệu quả?

Học trực tuyến con cần chuẩn bị gì để đạt hiệu quả?

Học trực tuyến không còn xa lạ với học sinh cũng như giáo viên, phụ huynh trong tình hình dịch bệnh kéo dài. Đây sẽ là hình thức học tập lâu dài và cần chuẩn bị thật kỹ càng để có một kết quả học tập tốt nhất. Vậy, học sinh cần chuẩn bị những gì để học online hiệu quả. iLiving sẽ giúp phụ huynh chỉ ra những điều cần chuẩn bị khi học trực truyến cho con.

Học trực truyến cần chuẩn bị những gì?

Xác định mục tiêu, tư tưởng rõ ràng

Với tinh thần học online, giáo viên và học sinh cần xác định mục tiêu học tập rõ ràng. Tình hình dịch bênh kéo dài, việc học Online là phương pháp học duy nhất để duy trì học tập và củng cố kiến thức Chính vì thế, phụ huynh cũng như giáo viên cần định hướng và xác định rõ mục tiêu học trực tuyến cho con thật dứt khoát và rõ ràng. Nói rằng sau này chúng ta sẽ học online và chúng ta sẽ được học giống như online.

Từ đó các con sẽ nâng cao quyết tâm, chủ động hơn trong học tập. Vì thế, giáo viên cũng nên hỗ trợ để học sinh hiểu được mục tiêu học tập, mang lại những giờ học trực tuyến thực sự hiệu quả, thú vị.

Rèn luyện tính chủ động, tích cực

Tính chủ động, tích cực là yếu tố cần thiết của giáo viên và học sinh. Để đạt được hiệu quả cao nhất, cần có sự trao đổi chủ động, tích cực từ hai chiều. Trong việc dạy trực tuyến, điều này càng quan trọng hơn.

Về phía giáo viên, giáo viên cần tích cự chủ động đầu tư phương pháp, bài giảng và tâm huyệt trong các giờ học lên gấp 2, gấp 3 lần so với trực truyến. Ngoài ra giáo viên cần quan tâm đến học sinh nhiều hơn để nắm bắt được thực lực và khả năng nắm bắt kiến thức của học sinh.

Về phía học sinh, các con cần rèn luyện tính chủ động, tích cực, sôi nổi trong các tiết học Online. Luôn chuẩn bị tinh thần thoải mái, không gò ép để việc học trực tuyến thực sự hiệu quả.

Chuẩn bị không gian/ khu vực học

Để nâng cao hiệu quả khi học online thì phụ huynh cần lựa chọn một không gian yên tĩnh, thoải mái sẽ giúp con tập trung hơnn. Bố mẹ hãy tạo điều kiện tốt nhất cho con học như giảm nhỏ âm lượng tivi, loa đài, không nói chuyện, trao đổi việc riêng to tiếng,… Vì việc không gian quá ồn ào, nhiều người đi lại, nói chuyện sẽ khiến con bị xao nhãng, mất tập trụng, bị chi phối bởi những hành động hay âm thanh đó.

Ngoài ra, bố mẹ có thể ngồi học cùng con, theo dõi tiến trình học cũng như hỗ trợ kịp thời khi con cần, hoặc xử lý các vấn đề về internet, âm thanh, cách sử dụng ứng dụng online nhưng tuyệt đối không nên can thiệp hay nói ra kết quả cho con quá nhiều.

Học sinh lớp Kid2 học trực tuyến tại iLiving

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, dụng cụ học tập

Để học trực tuyến, điều đầu tiên ba mẹ cần chuẩn bị đó là thiết bị học online. Ba mẹ cần có máy tính, laptop hoặc điện thoại, ipad có kết nối Internet mới tham gia học online được. Mạng Internet cần phải đảm bảo tốc độ đường truyền tốt để tránh bị gián đoạn khi đang học.

Ngoài ra trước khi vào các tiết học online, cần chuẩn bị kỹ càng các dụng cụ học tập, các yêu cầu cần thiết của giáo viên để trong quá trình học con không bị gián đoạn, lúng túng, làm mất tập trung.

Chủ động ôn lại bài cũ & nội dung bài mới

Vì thời gian học online thường ngắn hơn so với học offline nên các con cần chủ động xem lại các nội dung của bài cũ và ghi lại những thắc mắc. Để khi vào tiết học online mới, con nắm bắt kiến thức nhanh hơn và trao đổi, tương tác với giáo viên những thắc mắc đó. Các con cần chủ động hoàn thành các bài tập giáo viên đã giao. Trong nội dung bài mới các con cần chủ động hỏi đáp, tư duy phản biện, các con tương tác trực tiếp với giáo viên.

Lựa chọn các phần mềm phù hợp, hiệu quả

Hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến. Tuy nhiên chúng ta cần phải lựa chọn được phần mềm nào đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của môn học và cơ sở vật chất giáo dục hiện có của mình. Mỗi phần mềm sẽ có những ưu, nhược điểm riêng mà chúng ta phải xem xét để có lựa chọn phù hợp nhất. Ví dụ như phần mềm Trans, Zoom, Skype, Zalo….

Phần mềm Trans – Phần mềm học trực tuyến tốt nhất

Lớp học trực tuyến Toán tư duy của iLiving

Dưới sự tác động của dịch bệnh covid-19, hầu hết các giảng viên, nhà trường, trung tâm đã làm quen với việc số hoá bài giảng, dạy học qua internet để tránh làm gián đoạn kiến thức của học sinh. Có thể nói, đây là giải pháp tối ưu nhất để đối phó với dịch bệnh nhưng vẫn đảm bảo được chỉ tiêu kiến thức.

Tại Hải Phòng, tình hình dịch ổn định hơn so với Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh. Tuy nhiên các con vẫn nghỉ học và một số trường triển khai học Online. Các trung tâm Toán, Tiếng Anh trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng vậy.

Với tình hình dịch bệnh kéo dài, việc các con nghỉ học lâu cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc kiến thức của các con, còn thờ ơ việc học. Đặc biệt, học Toán tư duy cần cả một quá trình nên việc gián đoạn quá trình học sẽ khiến các con quên hết kiến thức rất nhanh.

>> Đọc thêm: Toán tư duy là gì? Có nên cho bé học Toán tư duy?

Chính vì thế, iLiving mở lớp học Online nhằm duy trì nề nếp học tập của các con và ôn tập, củng cố kiến thức. 

iLiving – Hệ thống Giáo dục Toàn diện giúp con phát triển một cách toàn diện nhất.

dang-ky

My title