Blog Detail

Toán tư duy là gì? Có nên cho trẻ học Toán tư duy

Toán tư duy là gì? Có nên cho trẻ học Toán tư duy

Toán tư duy là gì? Có gì khác với Toán thông thường? Liệu phương pháo này có những lợi ích thực sự cho trẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu bản chất và chương trình Toán logic trong bài viết dưới đây.

Toán tư duy là gì? Có nên cho trẻ học Toán tư duy?

Định nghĩa về Toán tư duy

Toán tư duy là gì?

Bản chất của Toán là môn học cần sự tư duy logic và được thể hiện qua các con số, phép tính và phương trình toán học. Để hình thành được trí thông minh, rèn luyện được khả năng tư duy logic, để giải quyết các vấn đề thì toán học là bộ môn cần thiết. Tuy nhiên làm thế nào thế nào để học tốt tư duy môn Toán.

Toán tư duy là phương pháp học toán vận dụng tư duy, những quy luật để tính toán bằng cách sử dụng công cụ bàn tính. 

Đây là một trong những phương pháp học tập mới nhất hiện nay được phổ cập từ các nước phát triển, có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Nhật, Ấn Độ…

Sự khác nhau giữa Toán logic và Toán thông thường

Thay vì những con số khô khan, những phép tính chồng chéo khó nhớ, khó tính, phương pháp này giải toán sẽ giúp các bạn nhỏ tư duy tính toán, giải các bài toán dễ dàng hơn. 

Phương pháp học Toán này giúp người học hiểu bản chất vấn đề, bài toán. Thay vì áp theo khuôn lý thuyết máy móc.

Do đó, không hề có công thức tính toán nhanh bằng mẹo, các công cụ phụ trợ như bàn tính hoặc ghi nhớ trong đầu( tùy vào khả năng của từng bạn).

Nên học toán logic ở độ tuổi nào?

Đối tượng học toán logic phủ rộng ở nhiều độ tuổi, từ cấp trung học, tiểu học đến mầm non, tùy vào nhu cầu của các bậc phụ huynh và con trẻ. Mặc dù vậy, độ tuổi được cho là tốt nhất cho sự phát triển của não bộ nằm ở độ tuổi 4-14 tuổi. Theo đó, khoảng thời gian 10 năm này sẽ quyết định tới 75% khả năng phát triển trí não của trẻ. Vậy nên, việc các bậc phụ huynh lựa chọn thời điểm cho con mình học toán logic là vô cùng quan trọng.

Có thể nói, độ tuổi tốt nhất cho con học Toán logic nằm trong độ tuổi từ 4-14 tuổi. Đây được coi là “giai đoạn vàng” của trẻ giúp phát triển bán cầu não tốt nhất, quyết định 75% khả năng phát triển của trẻ.

Vì vậy, ba mẹ hãy nắm lấy cơ hội vàng để con học Toán một cách hiệu quả nhất.

Ngược lại, nếu ba mẹ ép buộc hoặc cho con học quá sớm hay quá muộn sẽ khiến con sợ hãi hơn, không mang lại hiệu quả cho con. Học Toán với phương pháp này cần các bạn nhỏ thực sự thoải mái tư duy, thoải mái sáng tạo, linh hoạt, tập trung cao độ trong quá trình học.

Lợi ích vượt trội của phương pháp học toán mang lại

Việc tìm hiểu rằng toán logic có lợi ích gì và cho trẻ theo học có thực sự hiểu quả. Sự hình thành và phát triển nhận thức não bộ cho trẻ là vô cùng quan trọng bởi mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Dưới đây là 5 lợi ích tiêu biểu với 5T: Tập trung, Tư duy, Tốc độ, Tưởng tượng, Tự tin.

Rèn luyện sự tập trung cao

Khi các bé được học toán logic, các bé sẽ được nhận thức sớm các con số, làm quen và rèn luyện thói quen thông qua các bài học của toán. Hướng dẫn cách xem đồng hồ để bé nhận biết được thời gian, sắp xếp được những việc đơn giản của trẻ như tự xử lý công việc cá nhân của mình.

Điều này giúp trẻ tự nhận thức và rèn thói quen độc lập, tự xử lý được vấn đề đơn giản và có ý thức tự giác hơn. Bé có thể quản lý được thời gian hay công việc hàng ngày bé thường làm, phải làm. Từ đó, ý thức tự giác và trách nhiệm của bé sẽ được cao hơn và phát triển theo chiều hướng tích cực.

Giúo bé ghi nhớ, tư duy tốt

Học Toán logic là phương pháp học liên quan đến tư duy của trẻ. Con ghi nhớ và tư duy để đưa ra đáp án giải toán nhanh chóng và chính xác. Việc trẻ có tư duy tốt sẽ giúp trẻ phân tích Toán hiểu rõ về bản chất cũng như ghi nhớ lâu hơn.

Tốc độ phản ứng nhanh

Việc con có tư duy tốt từ việc học Toán logic giúp con có tốc độ tiếp nhận bài toán và phản ứng trả lời rất nhanh. Với phương pháp học Toán truyền thông không rèn luyện con về tốc độ và tư duy. Chính vì thế, hầu hết phụ huynh cho con theo học Toán logic để rèn luyện kỹ năng tư duy bài toán tốt.

Giúp bé tượng tưởng tốt

Tưởng tượng các phép tính trong đầu, con hình dung được các con số, cách tính mà không cần đến máy tính, không cần bút vở, giấy nháp. Điều này vô cùng quan trọng trong các kỳ thi của con. Con cần tư duy nhanh, tưởng tưởng, ghi nhớ phép tính, phương pháp tính trong đầu để hoàn thành đề thi nhanh nhất.

Giúp con tự tin thuyết trình, giao tiếp

Khi con học Toán, con sẽ có kiến thức bổ ích, tư duy tốt. Điều này đem lại lợi ích vô hình giúp con tự tin tham gia thử thách tính toán. Con không con sợ sệt hay sợ Toán, hoặc thua kém bất kỳ bạn nào. Việc con tự tin không chỉ trong học tập mà trong cuộc sống con cũng có thể tự tin thuyết trình, giao tiếp với mọi người.

3. Học toán tư duy ở đâu tốt?

Phương pháp học Toán này phát triển hầu hết ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…. Tại Hải Phòng, phương pháp học toán này cũng được nhiều ba mẹ biết đến và quan tâm cho con theo học bởi các lợi ích cần thiết mang lại cho con. Tuy nhiên cũng khá ít trung tâm có chuyên môn giảng dạy Toán logic. 

Một trung tâm đã thành lập được 8 năm, là đơn vị tiên phong đầu tiên tại Hải Phòng giảng dạy Toán tư duy – iLiving. Với mong muốn mang lại giá trị cũng như đóng góp cho nền giáo dục nước nhà, iLiving đào tạo các mầm non tương lai của đất nước một phương pháp học Toán tốt nhất.

Hiện nay, iLiving đã được giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hải Phòng với hơn 10.000 học sinh tham gia học Toán tư duy.

Ba mẹ có thể đăng ký cho con tham gia học trải nghiệm miễn phí tại đây.

Hoặc đến trực tiếp 3 cơ sở tại Hải Phòng để được tư vấn và đăng ký miễn phí cho con:

Cơ sở 1: 86 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng.

Cơ sở 2: 55 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Cơ sở 3: 53 Đinh Tiên Hoàng, Hồng Bàng, Hải Phòng.

iLiving – Hệ thống Giáo dục Toàn diện dành cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

My title