Blog Detail

5 cách giúp con phát triển khả năng toán học tốt nhất

5 cách giúp con phát triển khả năng toán học tốt nhất

Toán học là một trong những bộ môn cơ bản và nền tảng nhất trong cuộc sống. Chúng ta đều bắt đầu hiểu và mô tả các hình dạng, không gian xung quanh mình bằng toán học trước cả khi học cách ngồi, đứng.

Theo các chuyên gia và giáo viên dạy toán, học toán giống như xây một kim từ tháp, chúng tả cần một nền tảng tốt để tạo nên những hình khối hoàn háo. Toán học không chỉ là những thuật toán và phép tính phức tạp mà còn là những kiến thức áp dụng vào thực tiễn cuộc sống của chúng ta rất nhiều. Tuy nhiên, thực tế cho thấy nhiều người nhận thấy các vấn đề toán học rất khó và phứ c tạp vì họ không được xây dựng nền tảng vững chắc từ nhỏ.

Khoa học đã chứng mình, những đứa trẻ có tư duy toán học tốt thì sẽ cảm nhận cuộc sống tốt hơn và thiết lập các mối quan hệ, sự việc logic một cách dễ dàng hơn. Chính vì thế, việc phát triển các kỹ năng tư duy toán học từ thuở ngồi trên ghế nhà trường ảnh hưởng rất lớn đến thành công tương lai sau này của trẻ.

Một thực tế cho thấy rằng, đa số các học sinh đi học đều sợ môn Toán.

Một khảo sát năm 2012 tại Mỹ cho thấy, khoảng 30% học sinh cảm thấy “bất lực”, chán nản khi làm toán. Chính vì thế, từ giáo viên dạy toán đến phụ huynh hãy giúp con làm quen với Toán mà không bị áp lực quá lớn thông qua các hoạt động tương tác với con hàng ngày. iLiving sẽ chia sẻ cho bạn 5 cách giúp con phát triển khả năng học toán hơn.

1. Đừng để sự lo lắng về toán học của chính mình ảnh hưởng đến con

Một hiện tượng rất phố biến trên toàn thế giới đó là lo lắng, sợ sệt về toán học. Hầu hết các ba mẹ có xu hướng truyền cảm giác lo lắng đó cho con cái, đặc biệt là các bé gái. Chính vì thế, chúng ta phải kiểm soát bản thân khi nói và dạy con về toán học. Ví dụ như ba mẹ không bao giờ được nói với con mình như: “Mẹ không thích học toán”, “Mẹ học dốt toán”, “Hồi bé, mẹ học không gôiỉ môn toán”. Khi con nghe những điều đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của con dẫn đến thành tích học của con sẽ bị giảm xuống ngay lập tức.

2. Áp dụng về toán học khi bạn đang chia sẻ các hoạt động hàng ngày

Những đứa trẻ thành công trong môn toán thường được cha mẹ dạy toán ngay cả trong những khoảnh khắc bình thường nhất. Ví dụ, bố mẹ yêu cầu trẻ cất sách nhưng không vừa. Bố mẹ có thể đặt cho câu hỏi: “Tại sao? Có phải cuốn sách quá cao hay quá dày?”. Như vậy, bạn không chỉ giới thiệu khái niệm về các phép đo mà còn giới thiệu một quy trình toán học: giải quyết vấn đề.

Hoặc ba mẹ có thể cùng hát một bài hát, ban đầu hát nhanh, sau đó có thể hát chậm hơn. Rồi dạy con đây là phép so sánh. Hoặc trong bữa cơm, ba mẹ có thể đố con đếm số lượng bát đĩa trên bàn.

Khi trẻ lớn hơn, khả năng mở rộng. Lịch, thời gian, tiền bạc, bản đồ, bản vẽ, đo đạc, đồ thủ công … tất cả đều là những cơ hội để nói với con về toán.

3. Học mà chơi, với các thẻ, câu đố…

Các hình khối, câu đố, trò chơi bài thẻ và thậm chí cả trò chơi điện tử đều có một số hỗ trợ học tập. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ chơi càng nhiều trò với xúc xắc và các ô vuông được đánh số – thì các kỹ năng toán học cơ bản của chúng càng tốt hơn.

4. Vượt lên những câu trả lời đúng và sai

Các bậc cha mẹ không nên trở thành giáo viên trong nhà, tức là tránh đánh đố con cái hoặc chỉ dẫn chúng làm bài tập về nhà. Thay vì đó, hãy hỏi những câu hỏi thực tế, có kết thúc mở.

Ví dụ như bạn và con bạn đang ngồi trong một chiếc bàn tròn. Bạn có thể hỏi: “Bàn này hình gì?” Nhưng khi trẻ đã biết đó là hình tròn và bạn đã biết được câu trả lời của con, bạn có thể hỏi: “Làm sao con biết dược đây là hình tròn?” hoặc “Tại sao con lại chọn bàn hình tròn?”

Đây là những câu hỏi hay vì một số lý do. Đầu tiên, chúng là xác thực. Cha mẹ thường quan tâm đến những gì con biết và cách chúng nghĩ. Những câu hỏi mở có thể bắt đầu những cuộc trò chuyện giúp cha mẹ và con xích lại gần nhau hơn. Thứ hai, âu hỏi mở khuyến khích trẻ nói lên suy nghĩ của mình, phát triển tu duy, nhận thức. Cái bàn tròn có thể giúp trẻ thảo luận và phản ánh về các thuộc tính của hình dạng. “Trẻ sẽ nhìn vào vòng tròn đó một lần nữa và để nói rằng: cái này cho cảm giác cong và cái kia cho cảm giác sắc cạnh.”. Thứ ba, câu hỏi mở sẽ không có câu trả lời đúng hay sai.

Dù con bạn đang học ở trường mầm non hay ở trường trung học đang vật lộn với các phép tính, nhà phải là một nơi an toàn, nơi trẻ “không sợ mắc sai lầm”.

5. Hỗ trợ con bằng các hình thức học mới

Ngoài các chương trình trên lớp, trên trường, ba mẹ có thể giúp trẻ phát triển thêm về khả năng toán học bằng hình học mới như học Toán tư duy hoặc các chương trình học trực tuyến.

Thay vì học tập trên lớp, học tại trung tâm, con có thể học online hoặc lựa chọn trung tâm dạy online để giúp con thay đổi hình thức học.

Thay vì học Toán thông thường, các phép tính khó, ba mẹ có thể cho con theo học Toán tư duy vừa rèn luyện khả năng tư duy, vừa tạo phương pháp học Toán mới cho con.

>>Đọc thêm: Toán tư duy là gì? Lợi ích của Toán tư duy.

Học Toán tư duy MatFun

Ví dụ, chương trình Toán tư duy MathFun cho các bé từ 4-12 tuổi tại iLiving – hệ thống Giáo dục Toàn diện tại Hải Phòng là đơn vị đào tạo số 1 về Toán tư duy. Tại đây, các con sử dụng bàn tính hoặc trí nhớ để tính các phép toán từ phạm vi nhỏ đến lớn bằng hình thức online và các video bài giảng để ôn luyện cho các con. Ngoài ra con có môi trường trải nghiệm, một sân chơi toán học giúp con đam mê và rèn luyện tư duy tốt nhất.

Nhanh tay đăng ký lớp học trải nghiệm miễn phí để con học thử tại đây.

dang-ky

My title