Blog Detail

Hướng dẫn sử dụng bàn tính gảy trong Toán tư duy

Hướng dẫn sử dụng bàn tính gảy trong Toán tư duy

Cộng cụ bàn tính gảy ngày càng xuất hiện càng nhiều khi học toán tư duy. Có rất nhiều phụ huynh và học sinh thắc mắc đặt câu hỏi về chiếc bàn tính gảy này. Vậy, việc sử dụng bàn tính gảy có thực sự hiệu quả trong việc học toán hay không? Hãy cùng iLiving tham khảo chi tiết về về bàn tính gảy.

Bàn tính gảy trong Toán tư duy là gì?

Bàn tính gảy là một công cụ tính toán dùng để thực hiện các phép toán số học.Công cụ có cấu tạo là một khung chữ nhật bằng gỗ có một thanh ở giữa phân chia ra hai phần.

Bàn tính gảy MathFun được làm từ nhựa với 2 cỡ bàn tính khác nhau, một bàn tính nhiều màu sắc sặc sỡ với 35 hạt bàn tính và một bàn tính cỡ lớn với 85 hạt bàn tính.

Khi tính toán các phép tính, tùy vào con số và phép tính mà người sử dụng sẽ gạt các hạt bàn tính lên trên hoặc xuống dưới để ghi nhớ và tính toán. Bàn tính gảy là phương tiện hỗ trợ chính giúp người ta thực hiện các phép toán.

Bàn tính gảy sử dụng trong việc học của nhiều học sinh để hướng dẫn các em về khái niệm các con số, nhiều nhất trong việc học toán tư duy và để phát triển tư duy cho trẻ.

Đọc thêm: Toán tư duy là gì? Có nên cho trẻ học Toán tư duy?

Hướng dẫn sử dụng bàn tính gảy trong Toán tư duy

Ban đầu trẻ sẽ được hướng dẫn cách để sử dụng bàn tính như cầm, đặt, xóa..bàn tính…Tiếp đó, sẽ được học những thao tác để thực hiện những phép tính đơn giản. Sau khi nắm vững cách sử dụng bàn tính cũng như các con số và phép tính có nhiều dòng, nhiều số hạng, trẻ có thể tự tính toán với các thao tác tính bằng 2 đến 6 ngón tay thuận của trẻ .

Trước khi tính toán, các hạt bàn tính ở khung trên của bàn tính được đưa hết lên trên, hạt bàn tính ở khung dưới được đưa hết xuống tận cùng và ở phần thanh ngang sẽ không có hạt bàn tính nào. Các bé sẽ thao tác bằng tay phải, ngón cái để búng hạt từ dưới lên, bốn ngón còn lại để đưa hạt từ trên xuống.

Các thao tác trên bàn tính sẽ được làm lần lượt từ phải qua trái. Các số được thể hiện bằng việc sắp xếp các hạt trên thanh gióng.

 • Số 0 là khi tất cả các hạt được đưa về tận cùng 2 đầu, không có hạt nào chạm vào phần thanh ngang
 • Số 1, 2, 3, 4 lần lượt được thể hiện bằng việc đưa 1, 2, 3, 4 hạt ở phần phía dưới lên sát thanh ngang (trên cùng 1 gióng)
 • Số 1:
 • Số 2:
 • Số 5 được thể hiện bằng cách gạt 1 hạt ở phía trên xuống sát thanh ngang
 • Số 6 được thể hiện bằng cách gạt 1 hạt ở phía trên xuống và 1 hạt ở phía dưới lên (trên cùng 1 gióng)
 • Số 7, 8, 9 cũng tương tự như số 6 với 1 hạt ở trên xuống và 2, 3, 4 hạt ở phía dưới lên
 • Số 7
 • Số 9
 • Số 10: gióng đầu tiên bên tay phải thể hiện số 0, gióng thứ 2 từ bên phải sang thể hiện số 1
 • Các số tiếp theo cũng được thể hiện theo quy tắc tương tự

Khi nắm bắt được khái niệm cũng như phương pháp và cách sử dụng bàn tính, phụ huynh có thể ở nhà hướng dẫn dạy cho con hoặc đến các trung tâm dạy Toán tư duy để con theo học.

Tuy nhiên, việc học bàn tính gảy tại nhà có thể sẽ bị sai lệch, không đúng phương pháp gốc, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ. Vậy nên, phụ huynh nên cho các bé theo học tại các trung tâm uy tín để được hướng dẫn cụ thể, áp dụng theo các phương pháp tiên tiến nhất.

Sử dụng bàn tính gảy mang lại hiệu quả gì cho trẻ?

Việc học và sử dụng bàn tính gảy mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt nổi trội ở một số ưu điểm sau:

 • Rèn luyện khả năng tập trung: bằng việc tận dụng tối đa khả năng liên tưởng và khả năng vận động yêu cầu học sinh cần có thái độ tập trung cao trong việc xử lý thông tin và con số.
 • Khả năng xử lý thông tin, tư duy tốt: khi trẻ có khả năng tập trung cao thì việc xử lý thông tin các con số cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng. 
 • Nâng cao kết quả học tập và xử lý vấn đề: bằng việc phát triển khả năng liên tưởng, bé sẽ dễ nắm bắt các con số, phép tính và cảm thấy thích thú với việc học khi tự đưa ra các đáp án một cách nhanh chóng và chính xác.
 • Cải thiện và phát triển khả năng tưởng tượng, sáng tạo: việc não bộ phải hoạt động thường xuyên để lập luận, suy đoán, và sáng tạo để đưa ra kết quả tốt nhất thông qua công cụ bàn tính gảy cũng là bài tập tốt nhất để cải thiện và phát triển khả năng tưởng tượng.
 • Cải thiện trí nhớ: trẻ làm nhiều phép tính và con số trên công cụ bàn tính gảy sẽ hình thành được một thói quen ghi nhớ lâu.
 • Tạo lập sự tự tin ở trẻ: khi trẻ có nền tảng tính toán tư duy tốt, tập trung cao thì trẻ sẽ tự tin tham gia thử thách tính toán hơn và tự tin trả lời trước đám đông.

3. Học chương trình bàn tính gảy ở đâu tốt?

Toán tư duy phát triển hầu hết ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng…. Tại Hải Phòng, Toán tư duy cũng được nhiều ba mẹ biết đến và quan tâm cho con theo học bởi các lợi ích cần thiết mang lại cho con. Tuy nhiên cũng khá ít trung tâm có chuyên môn giảng dạy Toán tư duy. 

Một trung tâm đã thành lập được 8 năm, là đơn vị tiên phong đầu tiên tại Hải Phòng giảng dạy Toán tư duy – iLiving. Với mong muốn mang lại giá trị cũng như đóng góp cho nền giáo dục nước nhà, iLiving đào tạo các mầm non tương lai của đất nước một phương pháp học Toán tốt nhất.

Hiện nay, iLiving đã được giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hải Phòng với hơn 10.000 học sinh tham gia học Toán tư duy.

Ba mẹ có thể đăng ký cho con tham gia học trải nghiệm miễn phí tại đây.

Hoặc đến trực tiếp 3 cơ sở tại Hải Phòng để được tư vấn và đăng ký miễn phí cho con:

Cơ sở 1: 86 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng.

Cơ sở 2: 55 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Cơ sở 3: 53 Đinh Tiên Hoàng, Hồng Bàng, Hải Phòng.

iLiving – Hệ thống Giáo dục Toàn diện dành cho trẻ.

My title