Blog Detail

Mách mẹ 6 cách giúp con yêu môn toán với phương pháp Toán tư duy

Mách mẹ 6 cách giúp con yêu môn toán với phương pháp Toán tư duy

Toán học là một trong những bộ môn quan trọng nhất mà trường nào cùng giảng dạy. Tuy nhiên không phải tất cả các trẻ đều yêu thích toán và tỏ ra chán môn học này. Vậy làm thế nào để giúp trẻ yêu thích toán học hơn. Phương pháp học Toán tư duy là phương pháp học toán hiệu quả giúp con yêu toán học hơn. Hãy cùng iLiving tìm hiểu 6 cách giúp con yêu Toán với phương pháp Toán tư duy qua bài viết dưới đây.

6 cách giúp con yêu môn Toán

Với cách dạy truyền thống sẽ rất gây căng thẳng cho trẻ khi học Toán. Vì bản chất Toán là môn học khá khô khan nên trẻ thường chán học. Khi trẻ đối mặt với sách vở, giáo trình, những con số trong thời gian dài dễ gây ra cảm giác mệt mỏi, chán nản, dẫn đến tình trạng chán nản, não bộ chậm phát triển.

Việc của phụ huynh cũng như giáo viên là tìm ra phương pháp giúp con lấy lại cảm giác thích thú khi học Toán, thay vì phương pháp học Toán khô khan.

Học toán tư duy là phương pháp học toán tư duy, giúp con sử dụng não bộ tư duy là chính, phân tích, ghi nhớ tốt. Sử dụng bàn tính để học phương pháp này giúp tạo hứng cho trẻ, kích thích sự tò mò của trẻ.

Ảnh: trẻ học Toán tư duy Online tại iLiving

1. Cùng con làm quen với toán từ khi còn nhỏ

Đa số phụ huynh cho rằng con còn quá nhỏ để bắt đầu học toán, con chưa tiếp thu được. Nếu ba mẹ đang suy nghĩ như thế vô tình ba mẹ hạn chế, kìm hãm khả năng nhất biết, cơ hội tiếp thu kiến của con. 

Toán học không chỉ là con số nhưng còn là màu sắc, hình dạng. Hãy hỏi trẻ “con đang mặc áo màu gì?”, “Hình này là hình gì nhỉ? Vuông hay tròn?”… Tùy theo độ tuổi của trẻ mà cách giới thiệu từ cơ bản, nâng cao và mở rộng dần dần. 

Nếu trẻ nhỏ, bạn chỉ cần giới thiệu các màu cơ bản (xanh, đỏ, vàng), hình cơ bản (tròn, vuông, tam giác). Mở rộng kiến thức hơn đối với những trẻ lớn hơn và liên hệ với những vật dụng xung quanh trẻ “Cái cặp của con màu gì?”, “Đồng hồ con đeo có dạng hình gì?”… Hãy trao cơ hội giúp con nhận biết toán học và bạn sẽ rất bất ngờ với những bạn nhỏ nhà mình.

Học toán bằng các hoạt động xung quanh chúng ta để biến những kiến thức khô khan thành những trò chơi, hoạt động tư duy thú vị.

2. Cùng con học toán ở mọi lúc, mọi nơi

Nếu bạn đang ở nhà, đang trong siêu thị, đang trên đường đưa – đón trẻ đi học… hãy biến nơi bạn và trẻ đang hiện diện thành một môi trường học toán đầy niềm vui và thú vị.

Đơn giản nếu chúng ta đang ở nhà, đang đi trên đường, ở trong siêu thị,… hãy biến những nơi ba mẹ và trẻ cùng nhau thành môi trường học toán đầy thú vị. Bằng cách ba mẹ hỏi các sự vật, sự việc liên quan, những hình ảnh, màu sắc. Ba mẹ đừng quên thường cho con món quà con thích khi trả lời đúng hoặc động viên, giải thích cho con nếu con trả lời sai. Phần thưởng có thể là chiếc kẹo, bánh, đồ chơi, sticker..

3.  Ba mẹ kể chuyện – đố vui – gây ra tình huống có vấn đề

Trẻ dễ dàng nắm bắt thông tin qua một chuyện kể hoặc đố vui. Chính vì thế, ba mẹ hãy trở thành một chuyên gia kể chuyện bất đắc dĩ, đưa ra câu đố hoặc đưa ra một tình huống. Trong các tình huống đó, ba mẹ có thể lồn ghép toán học, tư duy để con vừa học vừa rèn luyện tư duy vừa chơi. 

Ví dụ câu chuyện đi siêu thị như: Mẹ đố Bin biết: Hôm nay mẹ đi siêu thị, mẹ mua 2 kem socola, 1 kem dâu, 3 kem dừa. Vậy mẹ tất cả mấy cây kem?

Thỉnh thoảng, bạn hãy đặt ra một số tình huống có vấn đề để kích thích khả năng tư duy, thích ứng, và giải quyết của trẻ. Ngồi vào bàn ăn, bạn cho trẻ thấy thiếu một cái chén dành cho bố, bạn hỏi trẻ xem mình phải làm gì trong tình huống đó. Giúp trẻ hiểu thiếu thì phải thêm vào, và thêm bao nhiêu…

4.  Ba mẹ hãy làm gương sẽ giúp con yêu môn toán

Đối với trẻ bắt trước rất nhanh nên ba mẹ có thể tận dụng khả năng này giúp trẻ hứng thú khi tiếp cận với toán. Ba mẹ hãy làm gương cho cho thích học toán để trẻ cảm thấy thái độ tích cực và giúp trẻ tự tin khi hoàn thành nhiệm vụ liên quan để môn toán. 

Cho trẻ đọc giá tiền trên các sản phẩm, đếm số tiền được trả lại khi đi mua đồ… Hãy chỉ ra tầm quan trọng của toán học trong cuộc sống hàng ngày, vai trò của toán trong các ngành nghề khác nhau….

5. Đồng hành với con trong quá trình học toán

Việc theo dõi và hướng dẫn trẻ làm bài tập ở nhà sẽ giúp bạn hiểu hơn về năng lực của con, nhận ra những khả năng tích cực, và hiểu được những hạn chế mà trẻ đang cần bạn hỗ trợ để vượt qua. Hướng dẫn con giải quyết vấn đề bằng cách đưa ra những gợi ý vừa phải, cho phép trẻ làm sai – sửa sai, để có cơ hội hiểu và ghi nhớ vấn đề sâu hơn.

Hãy quan tâm đến chương trình học của trẻ bằng cách trao đổi với giáo viên để nắm bắt lộ trình học tập của trẻ. Khi bạn đã hiểu rõ những thứ trẻ cần, bạn sẽ dễ dàng giám sát tình hình học tập của trẻ. Học toán không dừng lại ở việc hoàn thành bài tập nhưng là giúp trẻ tăng cường khả năng suy nghĩ logic, rèn luyện khả năng tập trung, phân tích, suy luận. Trong những năm đầu tiểu học, khi trẻ có cơ hội rèn luyện những kỹ năng này, trẻ như được trang bị một lợi thế nền tảng để học toán và các môn học khác ở những cấp độ học tiếp theo.

6. Trò chơi tư duy toán học

Ngoài các loại sách với nội dung phong phú về các chủ đề toán học hỗ trợ trẻ tư duy logic. Bạn có thể khuyến khích và cùng chơi với con những trò chơi như cờ vua, domino, cờ caro, soduko…

Ngoài việc áp dụng Toán học vào các hoạt động thường ngày, ba mẹ có thể đa dạng các trò chơi tư duy. Các trò chơi kích thích tư duy như cờ vua, cờ caro, soduko, domino… Các trò chơi này sẽ rèn luyện toán tư duy logic rất tốt cho trẻ.

Phương pháp học Toán tư duy MathFun – iLiving

Học Toán tư duy tại trung tâm cũng là cách giúp trẻ yêu môn Toán và rèn luyện tư duy rất tốt. Đây là môi trường giúp con tiếp xúc với nhiều bạn bè, phương pháp học Toán tư duy hiệu quả nhất, yêu môn Toán hơn.

MathFun là phương pháp học toán tư duy độc quyền tại iLiving. Dựa trên nghiên cứu, tư duy mang đến nhiều lợi ích giúp trẻ có lợi thế hơn không chỉ trong học tập mà còn trong tương lai. Khi trẻ rèn luyện tính toán tư duy nhanh, não bộ của trẻ trở nên nhạy bén thông quá trình tiếp nhân – xử lý – phản ứng thông tin.

Từ đó, trẻ luôn tự tin vào khả năng của mình, không còn lo sợ các kì thi quan trọng, bài kiểm tra, kết quả học tập của trẻ sẽ cải thiện rất nhiều.

Hiện nay, iLiving đã được giảng dạy tại các trường mầm non, tiểu học trên địa bàn Hải Phòng với hơn 10.000 học sinh tham gia học Toán tư duy.

Ba mẹ có thể đăng ký cho con tham gia học trải nghiệm miễn phí tại đây.

Hoặc đến trực tiếp 3 cơ sở tại Hải Phòng để được tư vấn và đăng ký miễn phí cho con:

Cơ sở 1: 86 Quán Nam, Lê Chân, Hải Phòng.

Cơ sở 2: 55 Lạch Tray, Ngô Quyền, Hải Phòng.

Cơ sở 3: 53 Đinh Tiên Hoàng, Hồng Bàng, Hải Phòng.

iLiving – Hệ thống Giáo dục Toàn diện dành cho trẻ.

My title